Trong thời kỳ cổ đại, “ngũ cốc” là tên gọi chung để chỉ 05 loại thực vật với hạt có thể ăn được: Thóc gạo, ngô, lúa mỳ, lúa mạch và kê. Sau này, “ngũ cốc” là từ hay được dùng để gọi chung cho các loại cây lương thực hay sản phẩm chính thu được từ chúng.
Ngũ cốc là một loại thực phẩm quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tác dụng đến từ thành phần dinh dưỡng tổng hợp trong các loài thực phẩm lương thực như lúa, đậu, gạo, vừng… Giàu giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn nên các sản phẩm ngũ cốc luôn được ưa chuộng.
Bạn đã biết hết những tác dụng của ngũ cốc?
1. Cho bạn năng lượng dồi dào
Bạn có biết Ngũ cốc có chứa hàm lượng Carbohydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngũ cốc là một nguồn năng lượng tuyệt vời vì chúng cung cấp cho chúng ta tới 30% tổng lượng calo trong chế độ ăn. Bạn có thể hoạt động cả ngày mà không biết mệt mỏi.
2. Là nguồn protein cực tốt
Protein rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta vì cơ thể sử dụng để tái tạo và xây dựng các mô. Chúng được sử dụng để tạo ra các hóa chất cơ thể như hormone và enzyme. Lượng protein trong mỗi loại ngũ cốc là khác nhau và thực sự cần thiết cho sự phát triển nói chung của mỗi chúng ta. Bạn cần protein để thúc đẩy sự tăng trưởng của xương, sụn, máu, da và cơ bắp. Do đó sử dụng ngũ cốc hàng ngày để gia tăng lượng protein cho cơ thể nhé.
3. Giúp ngăn ngừa ung thư
Ngũ cốc rất giàu steroid có nguồn gốc thực vật kích thích estrogen. Chúng chứa phytosterol ngăn chặn estrogen thúc đẩy sản xuất chất chống ung thư ở vú. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngũ cốc thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết do hàm lượng giàu chất xơ. Các phytosterol làm giảm thời gian tái hấp thu estrogen vào máu qua thành đại tràng bằng cách tăng chuyển động của quá trình tạo chất thải.
4. Hạn chế tăng cân
Bữa sáng từ ngũ cốc nguyên hạt là một cách tuyệt vời để kiểm soát cân nặng của bạn. Do tác dụng bôi trơn trong đại tràng, ngũ cốc đảm bảo đường tiêu hóa của bạn sạch sẽ, hoạt động tốt hơn. Nó giữ cho bạn cảm giác no vì chất xơ làm cho bạn không cảm thấy đói. Việc giảm cảm giác thèm ăn chính là nguyên lý giúp bạn giảm cân.
5. Tăng cường hoạt động của trái tim
Với hàm lượng protein ít chất béo có lợi cho tim mạch, ngũ cốc được các chuyên gia khuyên dùng trong thực đơn mỗi ngày. Chất béo ở mức báo động sẽ khiến tim bạn khó bơm máu và dẫn đến các bệnh tim mạch đe dọa đến sức khỏe. Ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn khi hạn chế được lượng cholesterol.
6. Cung cấp protein
Protein không chỉ có nhiều trong các loại thịt đạm, và để hạn chế tình trạng ăn quá nhiều đạm có hại cho sức khỏe, ta vẫn có thể hấp thu protein qua hình thức ăn ngũ cốc. Ngũ cốc cung cấp đầy đủ các nguồn dinh dưỡng từ protein như sắt, chất béo và vitamin các loại để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hoạt động của các nhóm cơ, ngăn ngừa các nguy cơ thiếu máu, thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị gout, viêm khớp… cần phải hạn chế tuyệt đối chất đạm, thì ngũ cốc sẽ là lựa chọn phù hợp.
7. Cung cấp năng lượng cần thiết
Những loại tinh bột thông thường như gạo, bột mì… thường cung cấp lượng lớn carbohydrate để tăng lượng đường trong máu, bổ sung năng lượng để bộ máy thần kinh não bộ hoạt động và điều khiến hoạt động của các cơ quan khác. Tuy vậy tinh bột đơn thuần lại có hại cho người bị tiểu đường bởi nguy cơ tăng đường huyết quá mức, cũng như dễ gây tăng cân do lượng đường thừa thải sẽ được chuyển hóa vào cũng mỡ, tạo thành mỡ tích tụ bên trong.
Ngược lại ngũ cốc khi vừa bổ sung được lượng đường huyết có chừng mực, cung cấp năng lượng hoạt động mà không gây hại hay tăng cân.
8. Phòng ngừa nhiều chứng bệnh
Ngoài khả năng ổn định lượng đường huyết trong máu, ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên cám sẽ cung cấp một lượng lớn chất xơ. Nhờ đó có thể ngăn ngừa các nguy cơ đông máu, tắc mạc máu và đột quỵ.
Ăn nhiều ngũ cốc cũng gia tăng các chất chống oxy hóa, giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và không sản sinh ra các tế bào bất thường gây nguy cơ ung thư. Được biết chất phytoestrogen có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, cũng như nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch, tiểu đường.