Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, chủ yếu hỗ trợ hấp thụ canxi, thúc đẩy tăng trưởng và khoáng hóa xương của cơ thể. Nó còn có thể kiểm soát tăng trưởng tế bào, tăng cường chức năng thần kinh, hệ miễn dịch và giảm viêm. Vì vậy mà vitamin D có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh như: trầm cảm, tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
Theo khuyến nghị, nhu cầu bổ sung vitamin D mỗi ngày ở người từ 1 – 70 tuổi là 600 IU. Và với đối tượng người cao tuổi trên 70 là 800 IU. Nếu không nhận đủ ánh sáng mặt trời mỗi ngày, lượng khuyến nghị có thể đạt gần 1.000 IU/ngày.
Bổ sung hàm lượng D hằng ngày là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt với những người lớn tuổi dễ mắc bệnh loãng xương. Tuy nhiên không phải chỉ cần “phơi nắng” hằng ngày, mà bạn cũng nên bổ sung nó trực tiếp qua đường tiêu hóa. Dưới đây là 5 loại thực phẩm cơ bản nhất nhưng lại vô cùng giàu vitaminD mà bạn nên biết:
1. Cá
Cá là loại thực phẩm vô địch về bổ sung vitamin D. Các loại cá đều rất giàu vitamin D. Trong 100 gram cá hồi có chứa khoảng 361 đến 685 IU vitamin D. Với loại cá hồi tự nhiên hàm lượng sẽ còn nhiều hơn với 988 IU vitamin D mỗi 100 gram. Cá trích tươi cung cấp 1.628 IU cho mỗi 100 gram. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín, mỡ cá cũng tốt cho quá trình hòa tan vitamin. Cá mòi cũng là một nguồn vitamin D tốt với mỗi khẩu phần có chứa 272 IU. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chế biến cá thành rất nhiều món khác nhau để thay đổi hằng ngày.
2. Tôm và Sò
Tôm cũng là loại hải sản phổ biến, lại rất tốt cho sức khỏe. Các loại tôm thường có chứa rất ít chất béo và giàu vitamin D. Hàm lượng vi chất D trong tôm ở vào khoảng 152 IU mỗi khẩu phần. Bên cạnh đó, tôn còn có axit béo omega-3 cũng rất tốt cho sức khỏe.
Loại hải sản này cung cấp 320 IU trong 100g, 269 IU có trong 6 con sò loại nhỡ. Ngoài vitamin D, sò còn giúp bạn bổ sung vitamin B12, kẽm, sắt, mangan, selenium và đồng. Tuy nhiên sò có hàm lượng cholesterol cao, nên hạn chế với những người có bệnh tim mạch.
3. Trứng
Loại thực phẩm bất kỳ gia đình nào cũng có trong căn bếp này cung cấp lượng vitamin B12, D và protein rất dồi dào. Trứng gia cầm chứa tới 37 IU hàm lượng D trong 100 g, 17 IU trong một quả trứng chiên lớn.
Một lòng đỏ trứng gà nuôi có chứa 18 – 39 IU vitamin D. Đối với gà nuôi thả tự nhiên thì sẽ có hàm lượng D cao hơn gấp 3 – 4 lần. Thị trường cũng có những loại trứng chuyên cung cấp vitaminD có thể lên tới 6.000 IU mỗi lòng đỏ. Chúng được sinh ra từ những con gà được cho ăn thức ăn giàu vitamin D với chế độ nuôi dưỡng đặc biệt.
4. Nấm
Nấm là nguồn thực vật duy nhất chứa rất nhiều vitamin D. Giống như con người, nấm chỉ có thể tổng hợp vitamin này khi tiếp xúc với tia UV của ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nấm sản xuất vitamin D2, trong khi động vật sản xuất vitamin D3. Mặc dù vitamin D2 giúp tăng nồng độ vitamin D trong máu, nhưng nó có thể không hiệu quả như vitamin D3. Lượng chất D trong 100g nấm có chứa 2.300 đơn vị IU, gấp 4 lần lượng khuyến cáo.
Nấm cũng cung cấp vitamin B5 và đồng. Nấm rất dễ ăn, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để trở thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
5. Các loại Sữa
Trường hợp bạn không thích hải sản hoặc các thực phẩm cung cấp vitamin D từ tự nhiên, thì chế phẩm từ sữa cũng là lựa chọn tốt. Sữa có thể cung cấp đến 52 IU vitaminD mỗi 100 g hoặc 127 IU mỗi ly. Pho mát và bơ cung cấp khoảng 7 IU trong một muỗng canh.
Sữa đậu nành là lựa chọn hoàn toàn tiện lợi với các đối tượng ăn chay. Cốc sữa đậu nành 237 ml sẽ có từ 99 đến 119 IU vitaminD. Ở một số quốc gia, một cốc sữa bò 237mn có thể chứa khoảng 130 IU hàm lượng D.
Xem thêm:
>>> Lợi Ích Của Việc Uống Nước Ép Trái Cây Mỗi Ngày
>>> Loại hoa quả nào có nhiều Vitamin C nhất?
>>> Các loại thực phẩm giàu Vitamin E đơn giản, dễ kiếm nhất bạn nên biết