Tăng huyết áp, hay còn gọi là Huyết áp cao, là vấn đề vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Người bệnh rất cần lưu ý bổ sung vào chế độ dinh dưỡng những loại thực phẩm đặc biệt tốt cho người bị cao huyết áp.
Cao huyết áp và những nguy hiểm tiềm tàng
Tăng huyết áp được định nghĩa là người có mức huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc có mức huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg. Theo thống kê, có hơn 1 tỷ người trên thế giới bị cao huyết áp. Đây là căn bệnh phổ biến không chỉ xảy ra với những người có sức đề kháng yếu. mà có thể gặp phải ngay cả với những người tưởng chừng khẻo mạnh.
Nó là nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch như: đau tim, bệnh thận, đột quỵ. Nếu bạn không thường xuyên kiểm tra huyết áp sẽ rất khó nhận thấy các triệu chứng của căn bệnh này. Từ đó, chúng ta không có những biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời.
Để điều chỉnh lại mức huyết áp của mình, chỉ trông chờ vào thuốc là chưa đủ. Bạn cũng cần phải thay đổi lối sống lành mạnh, điều chỉnh chế độ ăn uống, với có thể giúp hạ huyết áp xuống mức lý tưởng. cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Người huyết áp cao nên bổ sung thực phẩm giàu magiê, kali, và canxi. Bạn nên ăn đồ ăn chứa protein ít chất béo, các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.
Những loại thực phẩm nào tốt cho người bị cao huyết áp?
1. Rau lá màu xanh tốt cho người bị cao huyết áp
Các loại rau màu xanh như: rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều rất giàu kali. Bổ sung lượng lớn Kali sẽ giúp trung hòa Natri trong cơ thể. loại bỏ được Natri trong thận qua đường nước tiểu. Nhờ vậy mà huyết áp sẽ hạ xuống.
Bông cải xanh
Bông cải xanh được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe, bao gồm hệ tuần hoàn. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid. Chất này làm giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng mức oxit nitric.
Cải bó xôi, hay rau chân vịt
Đây là một loại rau vời tốt cho người bị cao huyết áp. Cải bó xôi có hàm lượng Nitrat cao ngang với củ cải đường. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, kali, canxi và magie. Loại rau này hỗ trợ làm giảm tình trạng độ cứng của động mạch. có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Trong một nghiên cứu ở 27 người, những người tiêu thụ 500 ml súp rau chân vịt liên tục trong 7 ngày. đã giảm được cả huyết áp tâm thu và uyết áp tâm trương. so với những người sử dựng các loại rau có hàm lượng nitrat thấp khác.
2. Các loại trái cây có múi
Các loại quả họ cam như: bưởi, cam, chanh và quýt có tác dụng hạ huyết áp mạnh mẽ. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật.
Một nghiên cứu kéo dài 5 tháng với 101 phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh. uống nước chanh hàng ngày kết hợp với đi bộ có tác dụng làm giảm huyết áp tâm trương. Điều này là nhờ vào hàm lượng axit citric và flavonoid trong chanh.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống nước cam và bưởi có thể giúp giảm đường huyết. Tuy nhiên, bưởi lại có thể gây cản trở cho các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Để đảm bảo, trong quá trình sử dụng thuốc,. hãy tham khảo ý kiến bác sĩ các loại quả họ cam bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống.
3. Củ cải đường
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, uống nước ép củ cải đường có tác dụng cải thiện rất tốt cho người bị cao huyết áp. Nitrat trong nước ép củ cải đường giúp thư giãn mạch máu, hạ huyết áp chỉ trong 24 giờ.
Ngoài ra, củ cải đường lại rất dễ chế biến. Bạn có thể bổ sung loại rau củ này bằng cách ép lấy nước uống. Hoặc có thể nấu chín chúng để ăn. Cũng như sử dụng làm nguyên liệu bổ sung cho các món súp, hầm.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng. Tác dụng của củ cải đường đối với huyết áp chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Và có thể không tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc kiểm soát huyết áp về lâu dài.
4. Quả mọng tốt cho người bị cao huyết áp
Quả mọng như: việt quất, mâm xôi, dâu tây… cũng có cả khả năng làm giảm các nguy cơ gây huyết áp cao. Quả mọng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanins. Chất này giúp làm tăng mức oxit nitric trong máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu.
Các loại quả mọng như việt quất dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp. Các loại quả mọng rất dễ tìm kiếm để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh để sử dụng như làm món tráng miệng dễ ăn cho cả gia đình.