Bếp điện từ là một thiết bị nấu nướng quen thuộc với nhiều gia đình, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết sử dụng bếp điện từ như thế nào là đúng cách và an toàn. Thế giới gia dụng online sẽ hướng dẫn sử dụng bếp từ cơ bản nhất cho người lần đầu sử dụng qua bài viết dưới đây. Các bạn cùng tham khảo nhé!
1. Lợi ích khi sử dụng bếp điện từ
Bếp điện từ là loại bếp hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện và từ trường, có khả năng tiết kiệm điện năng tốt và nấu chín thức ăn nhanh.
Lợi ích của bếp:
Tiết kiệm thời gian nấu nướng nhanh hơn đến 50% so với các loại bếp khác
Mặt bếp của bếp điện từ hoặc thiết kế bằng kính phẳng do vậy việc lau chìu, vệ sinh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đặc biệt, bếp không sinh ra khói hoặc khí CO2, CO nên đảm bảo môi trường xung quanh luôn trong lành, không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dùng.
Khác với các loại bếp thông thường, bếp điện từ sẽ không gây ra tình trạng chảy nồi, không gây giật điện. Hơn nữa, bếp còn có chế độ khóa trẻ em, tự động ngắt,… vô cùng an toàn khi sử dụng.
2. Hướng dẫn sử dụng bếp từ chi tiết
Bước 1: Đặt nồi thức ăn giữa mặt kính bếp
Trước khi sử dụng, bạn nên đặt nồi nấu ăn ngay giữa mặt kính của bếp. Điều này sẽ hạn chế đáy nồi không ổn định khi sôi và tránh va đập gây vỡ mặt kính.
Lưu ý:
- Không được để mặt bếp ẩm ướt, nên lau khô đáy nồi mới đặt nồi lên bếp.
- Không đặt nồi rỗng lên bếp để tránh hư nồi hay nguy hiểm gây cháy.
Bước 2: Cắm điện, bếp sẽ phát ra tiếng “bíp”. Đây cũng là điều kiện đầu tiên để bạn bắt đầu sử dụng bếp để nấu ăn.
Bước 3: Nhấn nút ON/OFF để mở/tắt bếp:
Sau khi cắm điện vào, bạn nhấn nút ON (bật) để bắt đầu nấu thức ăn. Sau khi nấu xong bạn nhấn nút OFF (tắt) bếp.
Bước 4: Chọn chức năng nấu
Để chọn chức năng nấu, bạn nhấn MENU > FUNCTION để chọn chức năng nấu cài đặt sẵn:
- BBQ: Để nướng thịt
- Stir Fire: Chiên xào
- Hot Pot/Chafing: Nấu lẩu
- Soup: Nấu canh
- Boil: Nấu nước.
Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất nấu phù hợp
Tùy món ăn bạn cần sử dụng lửa lớn và lủa nhỏ khác nhau, lúc này bạn cần chinhsrnhieetj độ mặt bếp về nhiệt độ thích hợp.
Lưu ý: Nhiệt độ nấu là một trong những yếu tố giúp món ăn của bạn trở nên ngon hơn.
Bước 6: Sau khi nấu xong ấn nút OFF để bếp ngừng hoạt động
Sau khi nấu ăn xong, bạn nên nhấn nút OFF để tắt bếp, sau đó bạn chờ cho cánh quạt tản mát bếp ngừng quay rồi mới rút dây điện bếp ra.
3. Hướng dẫn sử dụng bếp từ tiết kiệm điện năng
Hiện nay, chị em nội trợ thường có xu hướng chọn mua bếp từ thay vì chọn các sản phẩm bếp gas truyền thống. Vì thế, lượng điện tiêu thụ hàng tháng trong gia đình sẽ phát sinh nhiều hơn.
Dưới đây là một số mẹo khi sử dụng bếp từ để giảm thiểu điện năng tiêu thụ:
3.1. Hướng dẫn sử dụng bếp từ – Sử dụng đúng chức năng khi nấu
Các bà nội trợ nên dùng đúng các chức năng của bếp từ khi nấu vì các chức năng được nhà sản xuất lập trình để tối ưu hóa điện năng và hiệu quả cho một loại quá trình nấu nướng riêng biệt của người dùng. Khi được sử dụng đúng sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng và nấu nướng đạt hiệu quả cao hơn
Có nhiều người có thói quen chỉ dùng đúng một chức năng khi nấu, điều đó sẽ tốn nhiều điện năng hơn.
3.2. Không nên nấu ăn ở nhiệt độ cao quá lâu
Bếp điện có tính năng cho phép người sử dụng điều chỉnh nhiệt độ theo từng món ăn phù hợp. Nhiệt độ càng cao thì thức ăn càng nhanh chín. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ cũng tăng lên, nhất là đối với các loại bếp hồng ngoại, sức nóng sẽ tỏa ra bên ngoài nhiều sẽ làm hao phí năng lượng hơn.
Chỉ nên sử dụng mức nhiệt tối đa khi nấu thức ăn cần nhiệt độ cao trong thời gian ngắn khoảng vài phút. Với các loại thức ăn thông thường, nên để mức nhiệt trung bình, khi nấu sôi thì giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất.
3.3. Hướng dẫn sử dụng bếp từ – Để đúng vị trí khi nấu
Vị trí của mân từ được kí hiệu bằng một vòng tròn trắng trên mặt bếp. Nên đặt nồi tại đúng vị trí được quy định sẽ nấu nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn, tránh hao phí điện năng không đáng có trong quá trình sử dụng bếp.
Ngoài ra, khi đặt nồi đúng vị trí quy định sẽ giúp mặt kính bền hơn vì trọng lượng được phân bổ đều lên trên mặt bếp.
3.4. Kiểm tra mọi thứ trước khi điều chỉnh nhiệt độ
Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên, như vậy sẽ làm hao phí điện năng. Thay vì thế, kiểm tra nồi đã đặt đúng vị trí hay chưa rồi chỉnh nhiệt độ sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu sẽ giúp bạn một phần nào tiết kiệm năng lượng và thời gian nấu.
3.5. Hướng dẫn sử dụng bếp từ – Chọn loại nồi phù hợp
Khi nấu bếp từ, bạn cần chú ý chọn nồi có chất liệu phù hợp với bếp từ như thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ… không dùng nồi nhôm. Việc sử dụng nồi phù hợp với bếp điện từ, có chất liệu dẫn nhiệt tốt sẽ làm thực phẩm chín nhanh hơn, giúp tiết kiệm điện năng và thời gian khi nấu.
– Sử dụng nồi đáy tròn để hiệu quả hấp thu nhiệt tốt: Nồi có đáy hình tròn và độ rộng lớn hơn vòng lửa của bếp khoảng 2cm sẽ thu được mức nhiệt hiệu quả nhất vì nhiệt được tập trung vào đáy nồi, làm nóng đều và nhanh chóng.
3.6. Hướng dẫn sử dụng bếp từ – Tắt bếp trước vài phút
Một mẹo tiết kiệm điện khác là bạn hãy tắt bếp từ trước khi thức ăn chín khoảng vài phút. Mặc dù đã ngắt điện nhưng trên bếp từ vẫn còn hơi nóng đủ để làm chín thức ăn hoàn hảo như bạn mong muốn.
3.7. Chọn đúng dụng cụ nấu nướng
Do bếp từ nóng rất nhanh nên phải sử dụng những dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt cao. Các loại muỗng gỗ và xẻng xào chịu nhiệt luôn là những chọn lựa phù hợp nhất đối với bếp điện. Nếu dùng muỗng kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh còn những vật dụng bằng nhựa có thể tan chảy.
3.8. Vệ sinh bếp thường xuyên
Những vết dầu mỡ cháy khét lâu ngày trên mặt kính của bếp từ sẽ làm cho bếp giảm khả năng gia nhiệt , gây hao tốn điện năng trong quá trình sử dụng.
Ngoài ra vết thức ăn sẽ bị cháy khét, lâu ngày làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu sẽ gây nên hiện tượng nứt mặt kính bếp từ. Cách tốt nhất là vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng là được.
Xem thêm: Cách vệ sinh bếp từ sáng bóng như mới
4. Các loại bếp từ phổ biến hiện nay:
– Bếp từ (tiếng anh được gọi là (Induction Hob) là bếp sử dụng dòng điện cảm ứng (Foucoult) để nấu nướng.
– Bếp từ hoạt động dựa theo nguyên lý ứng dụng dòng điện và cuộn dây. Cấu tạo của bếp từ là cuộn dây sinh từ được đặt dưới mặt bếp. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra dòng điện Foucault. Dòng điện này sinh ra dòng từ trường đi trên mặt bếp trong phạm vi vài milimet và tác dụng vào các vật dụng nấu nướng làm bằng kim loại nhiễm từ và làm cho nó tự nóng lên và nấu chín thức ăn bên trong nó.
– Phân loại: Bếp từ đơn, Bếp từ đôi, Bếp từ âm, Bếp từ dương,..
Tham khảo thêm: Kích thước chuẩn của bếp điện từ hiện nay
5. Kết luận
Hi vọng những chia sẻ trên về hướng dẫn sử dụng bếp từ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sử dụng hiệu quả và an toàn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.
Mọi thông tin thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua facebook Gia dụng Gertech hoặc Thế giới gia dụng Online
- Hotline : 0965.655.455
- Hotline : 0981.599.399
- Số 17/20, ngõ Tân Lạc, Đại La, Hai Bà Trưng, HN
- 54 Đông An – Tân Đông Hiệp – Dĩ An – Bình Dương