Chất xơ là thực phẩm chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa nó mà một số loại chất xơ còn giúp thúc đẩy giảm cân, giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không đáp ứng được lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 25 gam cho phụ nữ và 38 gam cho nam giới.
Trong thực đơn hằng ngày, có rất nhiều loại quả giàu chất xơ để bạn có thể thêm vào thực đơn mỗi ngày hỗ trợ kiểm soát cân nặng, tăng cường sức khỏe.
1. Hạt chia – loại hạt giàu chất xơ hàng đầu
Hạt chia được ví von như 1 siêu thực phẩm và ngày càng nhận được nhiều sự yêu thích. Loại thực phẩm giàu chất xơ giảm cân này chứa đến 9 axit amin thiết yếu cùng với canxi, kali và phốt pho. Thêm vào đó, việc bổ sung hạt chia vào thực đơn một cách đều đặn còn giúp bạn đem đến nhiều lợi ích tốt lành khác cho sức khoẻ chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , giải độc cơ thể, đẹp da… Hạt chia cũng có thể được bổ sung vào các loại sinh tố, ngũ cốc, các món ăn sáng vặt hằng ngày.
2. Quả bơ
Quả bơ khác hơn so với hầu hết các loại trái cây. Thay vì chứa nhiều carbs, bơ cung cấp rất nhiều chất béo tốt cho sức khỏe. Hơn nữa bơ cũng là loại quả giàu vitamin C, kali, magie, vitamin E và các loại vitamin nhóm B. Hầu hết nhưng chất dinh dưỡng chứa trong quả bơ đều có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng chất xơ trong quả bơ có thể là 10 gam chất xơ trong một cốc bơ hoặc 6.7 gam chất xơ trong 100 gam bơ ăn được.
3. Quả táo
Táo là một trong những loại trái cây ngon nhất và thỏa mãn nhất khi sử dụng nó. Táo cũng là loại thực phẩm có nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ trong táo có thể là 4.4. gam chất xơ trong một quả táo cỡ trung bình hoặc 2.4 gam chất xơ trong 100 gam táo ăn được.
4. Quả dâu tây bổ sung lượng lớn chất xơ giúp giảm cân
Dâu tây là loại quả cực kỳ ngon. Thêm vào đó, dâu tây còn được lựa chọn là một loại thực phẩm lành mạnh hơn bất kỳ đồ ăn vặt vào. Đặc biệt, dâu tây cũng là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng nhất mà chúng ta có thể ăn. Những chất dinh dưỡng này bao gồm vitamin C, mangan và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác nhau.
Hàm lượng chất xơ trong quả dâu tây có thể là 3 gam chất xơ cho một cốc dâu tây hoặc 2 gam chất xơ trong 100 gam dâu tây ăn được. Chính vì quả dâu tây chứa nhiều chất xơ nên hàm lượng lượng calo của loại quả này rất thấp.
5. Quả mâm xôi
Quả mâm xôi là loại trái cây không những đẹp mắt mà còn rất tốt cho vóc dáng cũng như sức khỏe. Các chuyên gia cũng chia sẻ, 123 gram quả mâm xôi cung cấp hơn 50% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày, hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của làn da, đồng thời giúp sản xuất collagen.
Quả mâm xôi cũng chứa mangan và vitamin K, cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương. Thêm vào đó, loại quả mọng này cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin E, vitamin B cùng các khoáng chất như: magiê, đồng, sắt và kali.
6. Quả chuối
Chuối là loại trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C, vitamin B6 và kali. Một quả chuối xanh hoặc chuối chưa chín cũng chứa một lượng kháng tinh bột đáng kể. Đây là một loại carbohydrate khó tiêu có chức năng tương tự như chất xơ.
Hàm lượng chất xơ trong quả chuối có thể là 3.1 gam trong một quả chuối cỡ trung bình hoặc 2.6 gam chất xơ trong 100 gam chuối ăn được. Một số trái cây có hàm lượng chất xơ tương tự như chuối bao gồm quả việt quất ( 2.4% chất xơ), quả mâm xôi đen (5.3% chất xơ).
Dù những loại trái cây này giúp bạn bổ sung lượng lớn chất xơ cho cơ thể bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng vào những thực phẩm này. Việc nạp quá nhiều chất xơ cũng có thể gây phản tác dụng. Bên cạnh việc ăn uống thì để đạt hiệu quả kiểm soát cân nặng, bạn cũng đừng quên tập thể thao nữa nhé.